Quá trình bé bắt đầu lên lớp 1 là một giai đoạn chuyển giao mà bé cảm thấy đầy bỡ ngỡ và thích thú, đôi khi thêm sự hoang mang. Bé sẽ bắt đầu một hành trình mới đến với con chữ, cái số. Bé sẽ được học tất cả các môn như Toán, Tiếng việt,.. Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm sát sao đến con bởi lớp 1 là nền tảng học tập cho bé sau này. Chính vì vậy, hãy cùng đi khám phá cách dạy con học lớp 1 hiệu quả mà dễ dàng nhất mà cha mẹ nào cũng nên áp dụng thử nhé!

Cách dạy con học lớp 1 đơn giản khi cha mẹ đồng hành cùng bé
Cách dạy con học lớp 1 đơn giản khi cha mẹ đồng hành cùng bé

Các bậc phụ huynh nên ghi nhớ một số điều khi con học lớp 1

  • Mỗi gia đình đều có phương pháp dạy học và quan điểm khác biệt. Bé mới vào lớp 1 thì mọi thời gian vui chơi, nghịch ngợm của bé sẽ không được nhiều như khi bé còn học mẫu giáo.
  • Cha mẹ phải rèn luyện cho bé tính tự lập và nghiêm túc ngay từ đầu chứ không nên quá áp đặt mà hãy thật nhẹ nhàng và khéo léo đối với bé.
  • Bé không thích bị bắt ép bởi nhiều bé rất cá tính và ngang bướng. Nếu cha mẹ càng làm thế thì bé càng phản kháng và tâm lý dễ bị trầm cảm hay tự kỷ sau thời gian dài.
  • Lên học lớp 1, bé phải học và tiếp xúc với mọi thứ bên ngoài bao la, rộng lớn. Ngay từ đầu, các bậc phụ huynh hãy luôn có thái độ khích lệ và nhiệt tình cổ vũ để con có sự hứng thú và nhanh chóng ổn định tinh thần, vững tin học tất tốt.

Cách dạy con học lớp 1 mà các bậc phụ huynh cần biết

Cha mẹ hãy tự đặt mình vào bản thân con

Trước khi trở thành người lớn thì cha mẹ đã từng là một đứa trẻ. Chắc hẳn, cha mẹ cũng hiểu phần nào mọi vấn đề của con. Vì vậy, con luôn thích được quan tâm và chỉ bảo, thích đưa ra ý kiến mà cha mẹ ủng hộ.

Các bé còn nhỏ nên cha mẹ không dùng phương pháp quát mắng hay chỉ trích vì bé sẽ bị hoảng loạn, sợ hãi. Thường xuyên phải nghe lời nổi nóng từ cha mẹ, bé dễ bị rụt rè và tự ti hơn về bản thân. Cho nên, mỗi bậc phụ huynh phải thử đặt mình vào con để biết được cảm giác của con và mang đến cho con sự tin tưởng rằng gia đình là nơi tâm sự và thúc đẩy động lực cho con.

Hướng dẫn con làm quen với chữ cái – là một cách dạy con học lớp 1 hữu ích

Cha mẹ cho con làm quen với chữ cái 
Cha mẹ cho con làm quen với chữ cái  

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần cũng như mọi cách dạy trẻ đều phải theo một quy trình bài bản và có sắp xếp để đạt được hiệu quả cao. Khi cha mẹ dạy con chữ, dạng chữ viết thường hay được lưu ý và ưu tiên trước dạng chữ in hoa. Đơn giản vì chữ thường dễ hơn về đường nét cũng như sử dụng chính trong tất cả các loại sách hay truyện,….

Khi bé đã thành thạo viết chữ thì cha mẹ sẽ kèm thêm con chữ viết in hoa và giải thích cho con một chữ cái có nhiều kiểu viết và học cách đánh vần. Nếu chữ xuất hiện đầu dòng hay tên riêng như người, thành phố,… con phải viết hoa. Còn lại chữ trong câu thì vẫn viết thường như mọi khi con được học.

Bình tĩnh, thấu hiểu khi dạy trẻ lớp 1

Kỳ vọng của nhiều ba mẹ là làm sao để bé học giỏi. Thế nhưng trường hợp con bị điểm thấp, hãy tìm hiểu lý do trước khi trách phạt con. Cha mẹ sẽ động viên con và tìm các phương án để bé nâng cao điểm số hơn. Chẳng hạn lần này con được điểm thấp thì lần sau con được điểm 9, điểm 10, cha mẹ sẽ cho con đi chơi sở thú, đi siêu thị mua đồ,…để bé cố gắng và nỗ lực hơn nữa.

Cha mẹ không nên đặt quá nhiều tâm huyết và áp lực dồn lên vai con trẻ. Bởi bé sẽ sợ cha mẹ thất vọng và lo lắng không tốt cho quá trình học tập.

Kết hợp giữa cả chơi cả học với nhau

Cách dạy đan xe cả học và chơi cho bé
Cách dạy đan xe cả học và chơi cho bé

Một vấn đề hay xảy ra là bé sẽ rất dễ lười học trong giai đoạn tuổi này. Vậy làm sao để bé hết lười học là điều ba mẹ nên nghiên cứu, cũng như kiên trì thực hiện với bé. Ngoài việc học thì việc vui chơi giải trí đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển tư duy não bộ của con như việc nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh nơi con sống, học được cách ứng xử như biết cảm ơn khi được người khác giúp đỡ hay biết xin lỗi khi làm sai,… Ngoài ra, con vừa học vừa chơi sẽ bạo dạn và rèn được thêm kỹ năng thực hành và tương tác với nhiều người.

Không chỉ vậy khi con tham gia các hoạt động vui chơi, cha mẹ hãy quan sát và dõi theo để hiểu hơn về tính cách của con. Qua đó, cha mẹ sẽ hiểu được mọi sở thích và thói quen để tìm hướng đi tốt nhất cho con.

Chú ý trong cách dạy con học lớp 1

Ngoài việc dạy con học, cha mẹ còn phải tìm hứng thú để tạo cảm giác thích học cho con như:

  • Kể cho con về ngôi trường có cô giáo và bạn bè rất hòa đồng, luôn yêu thương con.
  • Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho con cặp sách và quần áo mới để con đến trường chung vui cùng các bạn về ngày khai trường đầu tiên rất thú vị và nhộn nhịp.
  • Cuối cùng trong cách dạy con học lớp 1, các bậc phụ huynh sẽ tạo cho con một góc học tập dễ thương với một chiếc bàn đáng yêu để con thích thú khi ngồi vào bàn học bài. Chiếc bàn học đó phải theo đúng lựa chọn của con về màu sắc hay hình dáng.

Một trong những mẹo để ba mẹ có thể dạy con lớp 1 tốt hơn, giúp con yêu thích hơn việc học chính là sắm cho con một chiếc bàn học gỗ chất lượng, đẹp, an toàn. Thêm vào đó làm cho không gian học tập của bé trở nên vui tươi, là không gian yêu thích của bé

Trên đây, bài viết của đã tổng quan cách dạy con học lớp 1 mà các bậc phụ huynh có thể học hỏi. Cha mẹ hãy thử áp dụng một trong những cách trên để xem hiệu quả đáng kinh ngạc cho kết quả học tập của bé nhà mình.

https://dieucanbiet.net/

BÀI TRƯỚCCách trang trí bàn học cho bé gái thoải mái và sáng tạo nhất
BÀI KẾ TIẾPHướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here