Cách dạy con lớp 1 nói chung và dạy trẻ lớp 1 đánh vần rất nói riêng là cần thiết để bé có nền tảng cho quá trình học tập sau này. Ba mẹ cần chuẩn bị cho bé vào lớp 1 chứ không hẳn là đến lúc bé học mới tìm hiểu, vậy sẽ lúng túng trong việc dạy bé đánh vần. Trẻ mới chuyển giao từ mẫu giáo lên tiểu học nên trẻ vẫn rất nghịch ngợm và mải chơi, ít chú tâm vào việc học đánh vần, vì thế việc dạy bé học vẫn còn nhiều gian truân và khó khăn cho nhiều gia đình. Hôm nay, theo chân bài viết sẽ hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần đạt kết quả tốt.

Hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần
Hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần

Một số cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần đơn giản từ sự trợ giúp của cha mẹ

Bé mới nên lớp 1 nên còn nhiều bỡ ngỡ và thấy mọi thứ đều rất mới mẻ đôi khi là xa lạ. Vì vậy, bé chưa có kỹ năng học bài đặc biệt là việc đánh vần trong môn tiếng việt. Dưới đây là những bí quyết tuy đơn giản nhưng hiệu quả rất cao mà cha mẹ nên áp dụng cho con.

Các bậc phụ huynh cho con làm quen dần với những mặt chữ

Hiện nay, những bảng chữ cái với nhiều hình thù đáng yêu, màu sắc hấp dẫn rất thu hút trẻ. Cha mẹ có thể tìm mua ở hiệu sách hay siêu thị cho con. Khi mua về, các bậc phụ huynh có thể dán vào góc học tập hay những vị trí bé hay chơi đùa nhất. Trẻ sẽ rất tò mò và muốn biết đấy là cái gì. Khi trẻ hỏi, cha mẹ sẽ giải đáp và hay đặt ra câu hỏi cho con như đây là chữ gì nhỉ con hay chữ O đâu rồi,….Trẻ sẽ năng nổ phát biểu và tìm ra đáp án để được nhận những lời khen từ phụ huynh. Nhiều lần được hỏi và bé sẽ có phản xạ tự nhiên để nhớ lâu hơn . Đặc biệt, mọi giác quan trí não của bé cũng được phát triển tiến bộ nhanh hơn khi được vận động thường xuyên.

Cách dạy trẻ đánh vần chất lượng thì phải kèm thêm hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa sẽ giúp bé có khả năng tưởng tượng và ghi nhớ một cách nhạy bén. Các bậc phụ huynh thường hay thấy trong những chương trình dạy đánh vần trên youtube luôn có hình ảnh đồng hành. Mục đích để tạo nên sự ấn tượng, lôi cuốn trẻ vào bài học chăm chú và khắc ghi được các mặt chữ. Chẳng hạn, dạy đến chữ Ô thì cha mẹ đưa ra hình ảnh ông già thì bé sẽ liên tưởng và đánh vần được.

Tạo cho bé thói quen học bài trong giới hạn thời gian vừa đủ

Gia đình không nên bắt ép con học nhiều, quá sức con dẫn đến bé bị áp lực và học tập không vào. Hàng ngày, thời gian học đánh vần chia ra thành nhiều khoảng lúc thì 5-10 phút, lúc thì 10-15 phút,… tuỳ vào mức độ từ dễ hay khó. Nhiều khi ngẫu nhiên, bé đứng cạnh bảng chữ cái treo trên tường hay ở bất kì chỗ nào, cha mẹ cũng có thể hỏi và dạy bé ngay. Cách học này sẽ cho bé làm quen từ từ và cảm thấy thoải mái, không bị chán hay mất hứng thú học bài.

Có thể bạn quan tâm: Các mẫu bàn học Chilux cho bé lớp 1: https://chilux.vn/ban-hoc-cho-be/

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần qua những trò chơi bé có hứng thú

Ban đầu, cha mẹ hãy cho bé làm quen với những từ ngữ có độ ngắn và dễ dàng nhớ. Điều này sẽ giúp trẻ kích thích sự đam mê học của con và dần dần mới nâng từ lên mức độ khó hơn.

Trong quá trình học của trẻ phần kết hợp giữa 2 hoạt động chơi và học. Chẳng hạn khi chơi đồ hàng với con bằng cách bán chữ. Nếu con chỉ xếp được từng chữ cái tách riêng  thì giá bán sẽ rẻ, ngược lại con ghép được 2-3 từ trở nên như ông, bà, bố, mẹ,… thì giá bán sẽ cao. Trẻ sẽ cực kỳ hiếu động và suy nghĩ để ghép được nhiều từ và chiến thắng.

Cha mẹ hay động viên bé bằng cách khen ngợi và tràn đầy yêu thương khi con đánh vần đúng

Cha mẹ vừa dạy vừa động viên tinh thần con
Cha mẹ vừa dạy vừa động viên tinh thần con

Trẻ con đối với việc học thì lúc thích lúc không. Các bậc phụ huynh cứ dán mọi bảng chữ cái lên trên không gian học tập của con để bé biết tự giác phải học. Nếu trẻ đang có cảm giác thích học thì cha mẹ có thể dạy liền cho con đánh vần vài chữ cùng một lúc. Ngược lại, nếu bé chán thì số từ dạy đánh vần phải giảm xuống luôn để bé đỡ stress và sợ hãi.

Dạy bé đánh vần trong mọi hoàn cảnh

Nhiều khi trong bữa cơm hay khi bé xem phim có các hình ảnh bảng hiệu hay chương trình phim truyện, thời sự,… thì cha mẹ hỏi nhắc nhở và dạy thêm con để bé  có khả năng ghi nhớ lâu hơn và biết nhiều từ hơn.

Một số chú ý trong cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần

Chú ý khi cha mẹ dạy con đánh vần
Chú ý khi cha mẹ dạy con đánh vần

Giữ bình tĩnh khi dạy trẻ học

Trong lúc học, bé dễ phân tâm và không nhớ cách đánh vần dù có dạy đi dạy lại nhiều lần lúc nhớ lúc quên. Cha mẹ hãy thật sự kiềm chế và giảng dạy lại cho con chứ không nên đánh hay chửi mắng con. Tâm sinh lý của bé dễ bị tổn thương và nhút nhát.

Không bắt trẻ đánh vần số lượng từ quá nhiều

Nếu bé đánh vần được lúc đó thì chỉ là học vẹt và não bé chỉ ghi nhớ tạm thời. Sau một thời gian hỏi lại, bé sẽ quên hết và không có ký ức gì.

Bài viết đã hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần rất chi tiết từ thực tế được nhiều gia đình khác cùng áp dụng. Nếu bé nhà mình đang độ tuổi vào lớp 1 thì cha mẹ hãy chuẩn bị cho con một trong những cách thức học tập trên nhé!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp làm sao để bé hết lười học bài

https://dieucanbiet.net/

BÀI TRƯỚCTìm hiểu về cách dạy con học lớp 1
BÀI KẾ TIẾPTìm hiểu phương pháp làm sao để bé hết lười học bài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here