Ngoài những list đồ dùng học tập cần thiết, trong mỗi gia đình có con nhỏ thì chiếc bàn học là một vật dụng vô cùng quan trọng. Bởi vì giai đoạn phát triển cột sống của bé sẽ gắn liền với chiếc bàn học ấy. Vậy nên ta cần chọn lựa kỹ lưỡng chiều cao bàn học phù hợp theo từng độ tuổi của bé để có thể đảm bảo cho bé các vấn đề về sức khỏe. Bài viết này sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về những quy chuẩn riêng trong việc chọn bàn học nhé!

Tìm hiểu về chiều cao bàn học phù hợp theo từng độ tuổi của bé
Tìm hiểu về chiều cao bàn học phù hợp theo từng độ tuổi của bé

Cách tính chiều cao bàn học phù hợp theo từng độ tuổi của bé

Có hai tiêu chuẩn để lựa chọn chiều cao bàn học sao cho phù hợp đã được Bộ Y Tế công bố gần đây. Đó là những tiêu chuẩn nào, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về nó nhé.

Tiêu chuẩn chính xác để tính chiều cao bàn học cho bé
Tiêu chuẩn chính xác để tính chiều cao bàn học cho bé

Lựa chọn kích thước bàn học theo tiêu chuẩn thứ nhất

 • Đối với những em bé có chiều cao rơi vào khoảng từ 100cm đến 109cm thì nên chọn chiều cao của ghế là 26cm và chiều cao của bàn được khuyến cáo nên chọn là 45cm.
 • Những em nhỏ có chiều cao từ 110cm đến 119cm thì ghế nên chọn chiều cao là 28cm, còn bàn thì là 48cm.
 • Tiếp tục là các bé có chiều cao từ 120cm đến 129cm nên chọn ghế có chiều cao là 30cm và chiều cao của bàn là 51cm
 • Những bé có chiều cao lớn hơn là từ 130cm đến 144cm ghế phải có chiều cao là 34cm, bàn thì có chiều cao là 57cm.
 • Cao từ 145cm đến 159cm thì chiều cao của ghế sẽ phải là 37cm và chiều cao của bàn là 63cm.
 • Cuối cùng là tiêu chuẩn chọn chiều cao bàn học dành cho bé cao từ 160cm đến 175cm thì nên chọn ghế cao 41cm, bàn cao 69cm.

Lựa chọn kích thước bàn học theo tiêu chuẩn thứ hai

Bạn cũng có thể lựa chọn kích thước chiều cao lý tưởng của bàn học theo phép tính sau:

 • Bởi vì chiều cao ghế thông thường sẽ bằng với 24,5% cơ thể, còn chiều cao bàn so với cơ thể sẽ là 41,6% nên ta sẽ có cách tính toán chiều cao phù hợp với cơ thể của bé.
 • Chiều cao của ghế sẽ bằng số đo chiều cao của cơ thể nhân với 0,27.

Còn chiều cao của bàn sẽ bằng số đo chiều cao của cơ thể nhân với 0.46.

Kinh nghiệm chọn bàn học dành cho con của bạn

Việc chọn bàn không chỉ quan trọng ở việc chọn chiều cao bàn học phù hợp theo từng độ tuổi của bé mà còn quan trọng ở hình dáng và chất liệu của chiếc bàn học.

Lựa chọn chất liệu của chiếc bàn học sao cho phù hợp với con

Bởi vì việc làn da của bé sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với mặt bàn nên bạn cần chọn lựa và kỹ càng về chất liệu của chiếc bàn khi mua. Gợi ý lớn nhất dành cho bạn chính là chọn bàn được làm bằng gỗ hoặc nhựa.

Tránh chọn những vật liệu cứng như sắt, nhôm, vì như thế chiếc bàn sẽ trở thành vật dễ gây nguy hiểm cho con. Điều đáng lưu ý ở đây dành cho các bậc phụ huynh lựa chọn mua bàn nhựa. Bố mẹ hãy chắc chắn về nguồn gốc của nhựa. Vì nếu chọn nhựa không rõ nguồn gốc, nó sẽ có mùi khó chịu và nồng nặc. Điều này sẽ gây ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe của con bạn.

Chất liệu của chiếc bàn học phù hợp với trẻ
Chất liệu của chiếc bàn học phù hợp với trẻ

Lựa chọn màu sắc dành cho chiếc bàn học của con

 • Đối với những trẻ học mầm non hoặc tiểu học thì bố mẹ nên lựa chọn các màu sắc bắt mắt như xanh, hồng, đỏ,… và các hình thù được in trên bàn như tròn, vuông, hình ảnh con vật ngộ nghĩnh,… Điều này không chỉ thu hút sự chú ý của các con khiến các con yêu thích việc học hơn, mà còn giúp kích thích sự phát triển não bộ của con.
 • Đối với những trẻ ở cấp học lớn hơn thì bố mẹ nên chọn màu nhã hơn chút như màu xanh nhạt, vàng chanh, xám nhạt,… Bởi vì lúc này trẻ đã có sự trưởng thành trong suy nghĩ và thích sự chín chắn hơn. Đặc biệt là đối với nơi mà trẻ phải tiếp xúc nhiều như bàn học thì nơi đó càng cần phải bày trí trông trầm ổn và dựa trên sự yêu thích của trẻ.

Chú ý trong cách mua bàn học cho bé cực kỳ nhanh và tiện lợi

Cha mẹ khi mua bàn học cho bé cần đánh giá dựa trên các yếu tố sau:

 • Sản phẩm có đa dạng các mẫu bàn, có thể thỏa sức lựa chọn từ màu sắc đến kích thước hay từ giá thấp đến giá cao,….
 • Bàn học phải được thiết kế vô cùng hiện đại và tinh tế. Không chỉ quan tâm đến việc giúp bé chống gù lưng và cận thị mà bàn học có thể điều chỉnh được chiều cao và góc nghiêng. Điều này giúp cho bé có thể lựa chọn cho mình một tư thế ngồi học thoải mái mà không lo hại mắt hay ảnh hưởng đến cột sống.

Phía trên là những tiêu chuẩn dành cho quý phụ huynh tham khảo khi đang muốn chọn chiều cao bàn học phù hợp theo từng độ tuổi của bé. Hy vọng rằng khách hàng có thể lựa chọn được một chiếc bàn phù hợp với con cái của mình.

>>> Xem thêm: Mua kệ sách cho bé giá cần chú ý điều gì?

https://dieucanbiet.net/

BÀI TRƯỚCMua kệ sách cho bé giá cần chú ý điều gì?
BÀI KẾ TIẾPNhững điều ba mẹ cần làm khi thiết kế phòng học cho bé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here