Mọi gia đình khi có con nhỏ thì đều có cùng suy nghĩ là là làm sao để bé hết lười họccách dạy con lớp 1 khoa học để bé có sự phát triển tốt nhất. Tại vì trong độ tuổi còn nhỏ bé chưa có khái niệm về sự cần thiết của học. Vậy thì, sau đây bài viết sẽ dẫn các bậc cha mẹ đi tìm hiểu phương pháp làm sao để bé hết lười học bài hiệu quả nhất nhé!

 Phương pháp làm sao để bé hết lười học bài
Phương pháp làm sao để bé hết lười học bài

Những lý do khiến bé lười học là gì?

Bé cảm thấy mình kém cỏi hơn người khác

Bé có thể chăm chỉ học nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn và thua xa các bạn khác dễ làm bé mủi lòng và lười học.

Cha mẹ không nên so sánh con với bé này bé kia. Điều đó sẽ có tác động rất lớn về mặt tinh thần của bé mà cha mẹ hãy động viên và khích lệ, đồng hành vững chắc bên con.

Lý do thứ hai phải nhắc đến là do sự nuông chiều của cha mẹ dành cho bé quá mức

Cha mẹ thường hay che chở cho bé mọi thứ nên bé dễ dàng hình thành tính dựa dẫm và không có tự tự lập hay tự giác để học bài. Bé luôn phải có người thúc giục tận nơi mới có thể lê người đến bàn học ngồi được.

Trên thực tế, cho dù cho bé có học bài mà không có sự kèm cặp của các bậc phụ huynh thì đầu óc bé vẫn tơ tưởng trên mây. Vì vậy, việc học của bé không có tác dụng tích cực nào.

Bé chưa định nghĩa được ý nghĩa và vai trò của việc học

Bé chưa có khái niệm và vai trò của việc học
Bé chưa có khái niệm và vai trò của việc học

Đôi khi, bé học bài chỉ đơn giản vì bị sự đúc thúc từ phía cha mẹ. Bé hoàn toàn chưa định nghĩa được sự quan trọng của việc học. Cho nên, bé dẫn đến tình trạng lười và không hứng thú học. Nhiều bé nghĩ đây là việc làm vô bổ nên không có năng lượng học tập đều đặn mỗi ngày. Bé cảm thấy chán nản và trong đầu chỉ nghĩ đến việc được ra ngoài chơi, đi ăn,…

Môi trường xung quanh ảnh hưởng đến việc bé lười học

Bé mải mê vào các thiết bị công nghệ thông minh như: điện thoại, ipad, máy tính,… để chơi game, xem youtube,…Chính thế, việc học của bé bị giảm xuống vì bé dành tâm trí cho bên ngoài quá nhiều.

Một số phương pháp dành cho việc làm sao để bé hết lười học bài

Gia đình cần sắp xếp cho con một thời khóa biểu khoa học đan xen lẫn học bài và nghỉ ngơi phù hợp 

Nhiều phụ huynh cứ nghĩ rằng con học nhiều là sẽ giỏi nhưng điều đó hoàn toàn không đúng và không mang lại năng suất cao. Bé sẽ cảm thấy bị căng thẳng và stress nên dù có học có bao nhiêu thì kiến thức cũng chẳng đi đâu về đâu.

Vì vậy, cha mẹ cần tạo cho con một danh sách học bài đúng đắn và logic. Buổi sáng, bé có thể ôn luyện và học với những môn về xã hội vì lúc đó mới thức dậy và bé rất tỉnh táo. Buổi tối, cha mẹ có thể cùng con học những bộ môn cần tính toán, suy luận.

Sau mỗi buổi học hay trong thời gian học bài, các bậc phụ huynh sẽ cho con nghỉ ngơi và chơi một số hoạt động để bé được vui vẻ và dễ chịu. Nhờ đó, việc học của bé sẽ cải thiện và nâng cao khá nhiều.

Phương pháp làm sao để bé hết lười học bài phải kể đến việc cha mẹ giải thích cho bé những tích cực mà học mang lại trong cuộc sống

Cha mẹ cho bé biết những điểm tích mà việc học bài mang lại
Cha mẹ cho bé biết những điểm tích mà việc học bài mang lại

Ngay từ khi còn bé, cha mẹ đã thường xuyên phải nhắc nhở con rằng việc học là của chính mình và con không được dựa dẫm vào người khác.

Học sẽ giúp con có một tương lai tươi sáng hơn. Con sẽ là người có trình độ, hiểu biết và được nhiều người ca ngợi, yêu quý. Ngược lại, nếu con lười học thì sau này con sẽ không làm được gì cho xã hội và bị người khác nhìn với ánh mắt cô độc, coi thường.

Chính vì vậy, dù con có ước mơ muốn thực hiện thành công thì chỉ có con đường học là thành công để làm mọi thứ mà con mong muốn, khao khát.

Bé được xây dựng một lịch trình tập luyện thể thao mỗi ngày

Nếu bé có một thể lực khỏe mạnh và ổn định thì vấn đề học bài sẽ được củng cố hơn. Bé có sức khỏe tốt thì sẽ bớt than phiền việc học bài vất vả.

Không chỉ vậy, quá trình tập luyện thể thao thì mọi thứ trong người bé sẽ được thư thái. Vì thế, nó sẽ có tác động tích cực đến việc bé vận dụng và thu mọi kiến thức từ bên ngoài vào não bộ một cách linh hoạt và nhạy bén.

Thay đổi không gian góc nhỏ của bé – là phương pháp tiện ích làm sao để bé hết lười học bài

Một góc học tập quá nhàm chán và không thu hút sẽ làm bé không có cảm hứng học bài. Cha mẹ cần chuẩn bị cho bé một không gian học mà theo sở thích của bé. Tâm lý của các bé rất thích màu sắc sặc sỡ và đa dạng, cha mẹ cần chọn cho con một chiếc bàn học hài hòa để bé mỗi khi ngồi xuống bàn bé đều thỏa mãn. Nếu cha mẹ chưa chuẩn bị bàn học cho bé như thế nào cho hợp lý thì có thể nhờ tư vấn từ những người đã mua trước hay trên báo đài,…

Bàn học phải có thiết kế đẹp lại có chế độ căn chỉnh vị trí ngồi hay để đèn được sắp xếp tốt nhất cho bé. Chất liệu được chứng nhận và an toàn với bé khi sử dụng. Bé có thể giảm thiểu tối đa khả năng bị gù lưng hay cận thị mà cha mẹ nên lựa chọn.

Bài viết đã được trình bày một cách khách quan từ những lý do mà bé lười học cho đến một số phương pháp để làm sao để bé hết lười học bài. Đặc biệt cha mẹ cần chú ý một không gian học tập cũng có phần nào ảnh hưởng đến việc học của bé đó.

>>> Xem thêm: Mách cha mẹ cách làm sao để bé học giỏi

https://dieucanbiet.net/

BÀI TRƯỚCHướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần
BÀI KẾ TIẾPMách cha mẹ cách làm sao để bé học giỏi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here