Hiện nay có rất nhiều người vẫn thắc mắc không biết tự do là gì và bản thân mình được hưởng những quyền tự do nào. Tự do chính là cảm hứng của những câu nói vui trong cuộc sống, điều mà mọi người luôn tôn trọng, đấu tranh, tu dưỡng để đạt được. Để giải đáp 2 vấn đề này thì chúng ta cùng nhau đi khám phá những thông tin rành mạch và được công bố dưới đây.

1. Tự do là gì?

Tự do có rất nhiều khái niệm khác nhau và trong triết học chính trị thì tự do được hiểu là tình trạng cá nhân không phải chịu sự ép buộc và có cơ hội lựa chọn, hành động theo đúng như ý chí, nguyện vọng của mình. Nó chính là tiền đề để sinh ra chủ nghĩa tự do theo hướng ý thức hệ hay còn gọi là hệ tư tưởng.

Tự do là gì?
Tự do là gì?

2. Các quyền tự do cơ bản mà công dân được hưởng

Sau khi biết tự do là gì rồi thì bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm đáp án cho câu hỏi thứ hai là công dân được thừa hưởng các quyền tự do cơ bản nào nhé!

a. Quyền được pháp luật che chở, bảo hộ về các vấn đề như: sức khỏe, tính mạng, danh dự và nhân phẩm

Ngoài được đảm bảo an toàn về tính mạng và sức khỏe công dân còn được pháp luật bảo vệ về danh dự và nhân phẩm. Và không một ai được phép can thiệp tới tính mạng, sức khỏe cũng như danh dự, nhân phẩm của người khác khi không được cho phép.

Đây là quyền tự do về thân thể và phẩm giá của con người giúp chúng ta xác định được địa vị pháp lý của mình trong xã hội. Từ đó, thấy được sự trọng dân của nhà nước Việt Nam, nhà nước luôn để ý đến mọi quyền lợi của công dân và đảm bảo ai cũng được phát triển một cách tốt nhất, không có sự phân biệt người này với người kia.

b. Bất khả xâm phạm về thân thể – quyền tự do cá nhân quan trọng của một công dân

Từ khi sinh ra, mỗi công dân đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, có nghĩa là không ai bị bắt nếu như không có quyết định, phê chuẩn của Tòa án hay của Viện Kiểm sát, trừ trường hợp bạn phạm tội quả tang. Đây là một trong những quyền tự do cá nhân cực kỳ cần thiết, nó liên quan đến quyền được sống trong tự do của mỗi cá nhân.

Quyền tự do bất khả xâm phạm về thân thể không chỉ giúp ngăn chặn mọi hành vi tùy tiện bắt giữ người trái với quy định của pháp luật mà còn bảo vệ tối đa quyền lợi của công dân trong một xã hội dân chủ, công bằng và văn minh, thượng tôn pháp luật.

Bất khả xâm phạm về thân thể - quyền tự do cá nhân quan trọng
Bất khả xâm phạm về thân thể – quyền tự do cá nhân quan trọng

c. Quyền được giữ kín an toàn và bí mật tuyệt đối về thư tín, điện tín và điện thoại

Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật tuyệt đối về thư tín, điện tín và điện thoại có nghĩa là tất cả các thư tín, điện tín và điện thoại của công dân luôn được bảo đảm giữ bí mật. Việc kiểm soát các thư tín, điện tín và điện thoại của cá nhân chỉ được thực hiện trong trường hợp có sự cho phép của pháp luật và được sự quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quyền tự do này là điều kiện cực kỳ cần thiết để bảo đảm đời sống riêng tư của mỗi cá nhân trong xã hội ngày nay. Với mục đích giúp cho công dân có một đời sống tinh thần thoải mái mà không bị ai tùy tiện xâm phạm tới.

d. Bất khả xâm phạm về chỗ ở – quyền tự do của công dân Việt

Bất kỳ chỗ ở nào của ai, ở đâu đều được Nhà nước và mọi người tôn trọng và không một ai được tự ý, tự tiện vào chỗ ở của người khác nếu như không nhận được sự đồng ý từ người đó. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt, có sự cho phép của pháp luật và sự quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì mới được tự do khám xét chỗ ở của một người. Khi khám xét cũng không được tiến hành tùy tiện mà phải tuân thủ theo đúng như các trình tự mà pháp luật đã quy định, không được theo ý mình.

Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở không chỉ đảm bảo cho công dân có một cuộc sống tự do, bình yên mà còn giúp họ tránh khỏi các hành vi tùy tiện của bất kỳ ai. Đặc biệt, quyền tự do này đã ngăn chặn được sự lộng hành của biết bao nhiêu cán bộ, công chức nhà nước.

e. Quyền tự do ngôn luận

Quyền tự do ngôn luận có nghĩa là công dân có quyền tự do được phát biểu ý kiến và bày tỏ quan điểm cá nhân của bản thân về mọi vấn đề khác nhau như: kinh tế, chính trị, văn hoá và xã hội của đất nước.

Quyền tự do ngôn luận không chỉ là quyền tự do cơ bản không thể thiếu của mỗi công dân trong một xã hội dân chủ mà còn là chuẩn mực của một xã hội trong đó nhân dân có tự do, có dân chủ và có quyền lực thực sự.

Quyền tự do này chính là nền tảng giúp cho công dân có thể chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động của Nhà nước và xã hội.

Quyền tự do ngôn luận
Quyền tự do ngôn luận 

Trên đây, mình đã đưa ra khái niệm tự do là gì và một số quyền tự do của công dân Việt Nam. Hy vọng với những thông tin ngắn ngủi này bạn có thể áp dụng tốt các quyền tự do mà mình được hưởng và chúc bạn có một cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Dieucanbiet

BÀI TRƯỚCKhuyến cáo về những thói quen xấu cho sức khỏe của bạn
BÀI KẾ TIẾPNhững thông tin về thực đơn ăn uống lành mạnh mỗi ngày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here