Tìm hiểu về nghề sale

Hiện nay, sale là một ngành nghề có mức lương tương đối cao. Vậy sale là nghề gì mà lại có mức lương hấp dẫn như thế và muốn làm sale cần có những kỹ năng gì. Để giải đáp được thắc mắc trên, mọi người hãy đọc bài viết dưới đây nhé. 

1. Tìm hiểu sale là nghề gì?

Làm sale hay chính được gọi là nghề bán hàng mà nhân viên – người thay mặt công ty bán những sản phẩm, dịch vụ,… để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Người làm sale sẽ phải tìm hiểu các vấn đề, khúc mắc của người tiêu dùng và tìm những giải pháp bằng cách đưa ra sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp ra bên ngoài.

Tìm hiểu về nghề saleTìm hiểu về nghề sale 

Ngoài ra, nhân viên sale còn phải tự giác và có sự chủ động đi tìm kiếm thị trường. Hơn nữa, ngoài việc bán hàng họ còn phải tập trung làm các contact từ phòng marketing và thực hiện các cuộc gọi để chốt đơn hàng.

2. Các vị trí làm việc trong ngành sale

Bất cứ công việc nào đều có chia các vị trí để làm việc khác nhau, khi mới tham gia sale công việc của bạn là bán hàng,… Để hiểu cụ thể hơn, trong sale co những vị trí gì hãy tham khảo dưới đây:

  • Vị trí làm việc salesman

Đây là vị trí đầu tiên của bất cứ ai khi mới tham gia nghề sale. Vị trí này được gọi là nhân viên bán hàng có nhiệm vụ tiếp xúc, tư vấn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất. Lương ở vị trí này khi làm ở các công ty dao động khoảng từ 5 triệu đến 10 triệu đồng. 

  • Vị trí sales representative

Vị trí này cao hơn vị trí salesman một chút, nhiệm vụ của vị trí này làm các thủ tục giấy tờ, chuyên nhận đơn đặt hàng của khách hàng. Mức lương của vị trí này rơi vào tầm từ 7 triệu đến 14 triệu.

  • Vị trí làm việc sales executive

Mỗi sales executive đều đảm nhiệm một vùng để khảo sát và bán hàng. Chủ yếu vị trí này thiên về bên quản lý. Ngoài ra, họ cũng có thể đảm nhiệm các vị trí salesman, sales representative khi thiếu nhân viên. Mức lương của vị trí này dao dao động từ 6 đến 17 tr từ theo năng lực mỗi người, càng làm tốt lương càng cao.

Vị trí làm việc tại công ty sales executiveVị trí làm việc tại công ty sales executive

  • Làm việc tại vị trí sale manager

Đây là vị trí tương đối cao trong ngành sale, vị trí này dành cho trưởng phòng kinh doanh. Họ có nhiệm vụ quản lý đội ngũ, đào tạo người mới, lên kế hoạch cho một chiến dịch kinh doanh. Mức lương tại vị trí này  không cố định, rơi vào khoảng trên 10 triệu đến 30 triệu đồng.

3. Một số kỹ năng cần có để làm nghề sale 

Để có thể trở thành một nhân viên sale đạt được nhiều kết quả thì phải làm chủ được những kỹ năng quan trọng sau:

  • Hiểu được tâm lý khách hàng 

Kỹ năng quan trọng trong nghề sale, chính là hiểu được tâm lý khách hàng. Đó là nền tảng cho việc bán hàng 1 cách hiệu quả và năng suất. Công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn ở một người bán hàng bình thường, bạn không đơn thuần chỉ là việc hiểu người mua là ai. 

Thay vào đó, nhân viên bán hàng phải xác định được trải nghiệm mà người mua muốn, nhất là khi họ đã cân nhắc đến việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bên bạn.

  • Tạo ra niềm tin với khách hàng trong nghề sale

Muốn bán hàng thành công, trước hết bạn phải tạo niềm tin với khách hàng. Khi đã điều này thì rất dễ tiếp cận khách hàng và người mua hàng sẽ bỏ qua những nghi ngờ về thương hiệu và sản phẩm.

Để thiết lập sự tin tưởng và lấy được niềm tin của khách hàng không phải là một điều khó. Việc chúng ta cần làm là giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ, thường xuyên hỏi thăm khách hàng hoặc là kèm theo những khuyến mãi khi mua hàng.

  • Chứng minh kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn 

Trước tiên, người làm sale phải hiểu về rõ người mua, điều này liên quan đến việc bạn có hiểu khách hàng hay không, nhất là những vấn đề sẽ gặp phải khi họ muốn mua hàng.

Tiếp đến, nhân viên bán hàng cần hiểu biết chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Để người mua yên tâm sử dụng khi được đáp ứng đủ những điều kiện họ muốn biết. 

4. Mở rộng thị trường, tăng cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực làm sale

Bản thân người làm sale cũng cần biết thêm 1 số thứ dưới đây, để mở rộng thị trường và tăng cơ hội thăng tiến hơn nữa trong tương lai.

  • Thành thạo các kỹ năng tin học

Sale là một nghề rất hay sử dụng đến máy tính nên các kỹ năng tin học cơ bản như word, excel, poster internet, người làm sale đều phải nắm được. 

Hơn nữa, thời đại 4.0, công nghệ AI đang phát triển mạnh, không thành thạo các kỹ năng này rất khó có thể tiếp xúc thị trường và khó để thăng tiến lên chức cao hơn.

Thành thạo các kỹ năng tin học hữu ích cho saleThành thạo các kỹ năng tin học hữu ích cho sale

  • Thành thạo nhiều loại ngôn ngữ 

Ngoài làm sale với khách hàng trong nước ra, có ngoại ngữ chúng ta có thể tiếp cận đến nhiều quốc gia khác trên thế giới, mở rộng thị trường việc làm.

Đặc biệt, trong các công ty người có thể thành thạo nhiều loại ngôn ngữ lương chắc chắn cao hơn người bình thường 1,5 lần và có rất nhiều cơ hội thăng tiến hơn. 

  • Xây dựng lên một nhóm làm việc

Có một đội nhóm tốt có thể giúp bạn học hỏi thêm rất nhiều kỹ năng từ những thành viên khác. Khi làm việc nhóm, công suất chắc chắn cao hơn làm riêng lẻ, bởi tinh thần làm việc của trưởng nhóm sẽ thúc đẩy tất cả thành viên còn lại làm việc. Điều này giúp hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. 

5. TỔNG KẾT

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được câu hỏi sale là nghề gì? Ngành này rất phát triển và đang là xu hướng bán hàng hiện nay được áp dụng rộng lớn trên thị trường. Nếu muốn tham gia vào ngành sale, bạn nên chuẩn bị trước những kỹ năng phía trên cho riêng mình và tích góp thêm kinh nghiệm làm sale để thành công với nghề nhé.

dieucanbiet.net

BÀI TRƯỚCNhững kinh nghiệm làm sale mà bạn nên biết và học hỏi
BÀI KẾ TIẾPBạn nên làm sale ngành nào thì có thu nhập cao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here