F**** là một trong các cấp độ phân loại phát thải formaldehyde từ gỗ công nghiệp dựa trên việc sử dụng phương pháp bình hút ẩm đo formaldehyde. Đây là cấp phát thải formaldehyde hàng đầu cho ván ép, ván sợi, MDF, OSB, HDF, đồ nội thất bằng gỗ và các sản phẩm gỗ khác theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS A 1460 (2005)

JIS A 1460 (2005) đã đặt ra 4 tiêu chuẩn cho nồng độ phát thải Formaldehyde, bao gồm F1 (F*), F2 (F**), F3 (F***) và F4 (F****), trong đó, F4 là loại phát thải Formaldehyde có tiêu chuẩn cao nhất.

Khi ta nói: Ván ép F4 

Có nghĩa là ván ép này đáp ứng các tiêu chuẩn phát thải Formaldehyde theo JIS A 1460 (2005), là loại ván ép phát thải Formaldehyde thấp nhất có thể được sử dụng mà không có giới hạn .

Tiêu chuẩn F Nhật Bản dành cho ván ép
Tiêu chuẩn F Nhật Bản dành cho ván ép

GIẢI THÍCH MỘT SỐ THUẬT NGỮ CÓ LIÊN QUAN

Tiêu chuẩn phát thải là gì?

-Là quy định giới hạn mang tính pháp lí về lượng chất thải tối đa một doanh nghiệp được phép thải vào môi trường.

Formaldehyde là gì?

-Là một loại chất độc nhưng cũng là một phân tử phổ biến trong vũ trụ, nó có thể là nguồn gốc của những vật chất rắn cacbon hữu cơ trong hệ mặt trời và chúng cũng được tìm thấy rất nhiều trong các chùm sao chổi, các tiểu hành tinh.

+Ở dạng tự nhiên, hóa chất Formaldehyde này tồn tại sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gaz), …

+Ở dạng nhân tạo, formaldehyde được tìm thấy trong các sản phẩm đã qua chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản, cách ly…

JIS A 1460 (2005) là gì?

-Là tiêu chuẩn quan trọng của JAS (Tiêu chuẩn Nông nghiệp Nhật Bản) được xuất bản bởi Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản (MAFF Nhật Bản).

HOÀN CẢNH RA ĐỜI CỦA TIÊU CHUẨN F:

Sau trận động đất Kobe năm 1995, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra hàng loạt sự thay đổi để cải thiện sự vẹn toàn của những ngôi nhà mới, việc khử khí formaldehyde từ các phẩm làm bằng gỗ được chú ý vì nó là một trong những yếu tố gây nên hiện tượng “Sick House Syndrome” – Được hiểu là chất lượng không khí trong văn phòng, nhà kín và các tòa nhà cao ốc bị sụt giảm nghiêm trọng.

Từ đó, nồng độ phát thải formaldehyde từ gỗ công nghiệp nhận được sự quan tâm và có sức ảnh hưởng lớn. Năm 2003, những quy định nghiêm ngặt liên quan đến việc đo lường nồng độ này được ra đời dựa trên phương pháp dùng bình hút ẩm đo formaldehyde gồm 4 cấp độ: F*, F**, F*** và F****.

– Tiêu chuẩn F**** áp dụng cho ván công nghiệp trên bất kỳ ứng dụng nội thất nào (dùng được cho bệnh viện, phòng thí nghiệm hoặc những môi trường đòi hỏi kiểm định vệ sinh nghiêm ngặt mà không có giới hạn)

– Tiêu chuẩn F**, F*** tương ứng với các loại ván công nghiệp có thể được sử dụng cho nội thất với một số hạn chế nhất định về diện tích

– Tiêu chuẩn F* không được phép sử dụng cho nội thất

Ở mỗi nước khác nhau, người ta sử dụng các phương pháp khác nhau để đo formaldehyde phát thải, vì thế rất khó cho các nhà sản xuất gỗ công nghiệp để tuân theo tất cả các tiêu chuẩn. Và khi xem xét, so sánh kết quả đo lường của các sản phẩm, chúng ta cần đưa chúng về cùng một phương pháp đo, thuộc một tiêu chuẩn nhất định.

LƯU Ý QUAN TRỌNG:

Bất kỳ vật liệu xây dựng hoặc sản phẩm gỗ nào:

  • -Nhận xếp hạng F ****: Có thể sử dụng mà không cần hạn chế ở bất cứ đâu, trong nhà dân dụng hoặc công trình công cộng đều được.
  • -Nhận xếp hạng sao F thấp hơn (F *** hoặc F **): Có thể sử dụng trong các phòng ở, trong nhà dân cư chịu sự hạn chế về diện tích cụ thể
  • -Nhận xếp hạng F * : Không thể được sử dụng trong nhà dân cư.
  • Trên đây là những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn F4 Nhật Bản, mong là bài viết này sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức bổ ích và ý nghĩa.
  • Trên đây là mọi thông tin liên quan đến tiêu chuẩn F của Nhật Bản cho các sản phẩm từ gỗ. Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang của chúng tôi

https://dieucanbiet.net/

BÀI TRƯỚCSo sánh 2 dòng xe tập đi Chilux Walk S và Chilux Walk G
BÀI KẾ TIẾPVì sao cần xây dựng thương hiệu sản phẩm, thương hiệu cá nhân ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here