Em bé mấy tháng biết đi?

Nuôi con chắc hẳn bố mẹ mong ngóng từng ngày nhìn thấy con bước những bước chân đầu đời. Vậy thường trẻ mấy tháng biết đi? Bố mẹ nên nắm những điều cần biết xung quanh việc tập đi cho trẻ. Nhờ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho em bé nhà mình nha.

Em bé mấy tháng biết đi?

1. Dấu hiệu cho thấy trẻ sắp biết đi?

Trong quá trình trông con, nếu bố mẹ thấy bé có những biểu hiện dưới đây. Thì có thể là bé chuẩn bị biết đi rồi đó. Bố mẹ nên chú ý để có thể hỗ trợ bé tập đi nhanh hơn.

 • Bé hay leo trèo: một dấu hiệu cho thấy bé sắp biết đi là bé rất thích được leo trèo. Nhất là những nơi cao như cầu thang, ghế sofa,…Nhờ vậy các cơ của bé khoẻ mạnh hơn. Cơ thể cũng linh hoạt hơn. Đây là tiền đề cho hoạt động đi của trẻ sắp tới.
 • Bé hay vịn tay và bám vào mọi thứ xung quanh: bé có xu hướng bám lấy tất cả những thứ trên cao mà mình có thể với tới được. Chẳng hạn bám vào bàn ghế, giường, bám vào bố mẹ,… Sở thích này của bé cho thấy bé đang tập làm quen với việc đứng dậy, chuẩn bị cho những bước đi đầu tiên.
 • Có sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt hàng ngày: Bố mẹ sẽ dễ dàng thấy trẻ rất hay nhõng nhẽo, đòi ăn, không chịu ngủ. Nguyên nhân là do trong ngày bé dành nhiều thời gian và năng lượng cho việc bám, vịn vào vật gì đó để cố gắng đứng dậy.
 • Bé tự đứng và đi men theo đồ vật (thường là tường hoặc cạnh giường): Lúc này bé đã có thể tự đứng được. Bé bám vào một đồ vật để làm điểm tựa và chập chững bước đi. Khi đã quen với điều này, chỉ cần mất thêm vài ngày hay vài tuần là bé đã có thể tự đi được.
Trẻ mấy tháng biết đi?

2. Trẻ mấy tháng biết đi?

Ta đã nắm được những dấu hiệu cho thấy bé sắp biết đi. Vậy trẻ mấy tháng biết đi được xem là phát triển bình thường.  Hãy để ý xem bé nhà mình có những biểu hiện kể trên trong những mốc thời gian sau không nhé:

 • Từ 12 – 18 tháng tuổi: Từ lúc sinh ra đến khoảng 12 tháng đầu là giai đoạn bé cần được cung cấp đầy đủ chất để cơ xương phát triển tốt. Thông thường bé bắt đầu có dấu hiệu biết đi khi bé được từ 9 – 12 tháng. Đến khi bé gần tròn 1 tuổi, bé đã có thể tự đi những bước chập chững. Nếu bé nhà mình đến lúc này vẫn chưa biết đi, thì bố mẹ cũng không nên quá lo lắng. Do bé vẫn còn trong quá trình tập lật, tập đứng nên cần thêm một ít thời gian nữa mới có thể đi được.
 • Từ 19 – 24 tháng tuổi: Đến lúc này, bé sẽ chuyển qua giai đoạn tập ngồi xổm và đứng lên. Điều này sẽ giúp bé cứng cáp và linh hoạt hơn.
 • Từ 25 – 36 tháng tuổi: Bố mẹ luôn phải để mắt đến bé trong thời gian này. Vì khi đó bé đã có thể leo trèo, chạy giỡn và không chịu ngồi im một lúc nào.

3. Dạy trẻ tập đi như thế nào?

Ngoài việc bé phải tự nỗ lực tập đi một cách chăm chỉ. Bố mẹ cũng cần hỗ trợ bé để quá trình tập đi trở nên nhanh và dễ dàng hơn.

 • Đầu tiên, bố mẹ có thể cho bé đứng trên đùi và nhảy lên trong lòng. Lặp đi lặp lại bài tập này sẽ giúp cơ chân của bé chắc hơn, nhanh đứng được hơn.
 • Khuyến khích bé đứng dậy bằng đồ chơi: Dùng đồ chơi và đặt ở những nơi ngoài tầm với của bé. Lúc này bé cần nỗ lực vươn người xa ra hoặc lên cao. Điều này rất tốt cho việc tập đi.
 • Giúp bé ngồi xuống khi thấy bé tự mình đứng lên: Nhiều bố mẹ bất ngờ khi nhìn bé tự đứng lên và rồi bật khóc, quấy la. Lý do là bé thường có thể biết tự đứng lên chứ chưa biết cách để ngồi xuống. Lúc này bố mẹ hãy nhẹ nhàng gập đầu gối của bé lại để giúp bé từ từ ngồi xuống.
Mỗi giây phút bé tập đi là một niềm vui
 • Khi bé đã đứng được, bố mẹ hãy chuyển qua giai đoạn giúp bé giữ thăng bằng. Biến việc giữ thăng bằng thành một trò chơi. Tâm lý ai trong chúng ta cũng thích được khen và tuyên dương. Do đó nhằm khuyến khích bé tập quen với việc giữ thăng bằng. Bố mẹ hãy vỗ tay tán thưởng mỗi khi bé đứng lâu hơn một chút nhé.
 • Khuyến khích bé tập đi thay vì ngồi: cách này rất dễ nhưng cũng rất hiệu quả. Bố mẹ chỉ cần nhớ khi đặt bé xuống một mặt phẳng. Hãy đặt bé trong tư thế đứng thay vì ngồi bằng mông.
 • Đứng ở một phía và khuyến khích bé đi về phía mình: Em bé sẽ có xu hướng đi đến chỗ nào có người thân quen với bé. Nên khi thấy bố mẹ đang dang tay chào đón mình, bé sẽ tự tin để bước đi hơn.

4. Có nên dùng xe cho trẻ tập đi?

Ngoài câu hỏi trẻ mấy tháng biết đi, nhiều bố mẹ cũng băn khoăn về việc bé mấy tháng biết ngồi xe tập đi.

Theo nhiều nghiên cứu việc cho bé ngồi xe tập đi quá sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến bé. Thông thường trẻ phải trải qua ít nhất 3 tháng đầu mới bắt đầu cứng cổ, 8 tháng biết ngồi và 10 tháng sẽ lò dò tập đi. Do đó, độ tuổi thích hợp nhất có thể cho trẻ sử dụng xe tập đi là khi trẻ được 8 tháng tuổi trở lên. Lúc này, xương của bé đã cứng cáp đủ và bé cũng đã biết ngồi.

Việc lựa chọn cho bé một chiếc xe tập đi phù hợp cũng là yếu tố then chốt hỗ trợ bé trong việc chinh phục những bước đi. Bố mẹ nên mua xe ở những nhà cung cấp uy tín, đảm bảo an toàn, sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bố mẹ có thể tham khảo một vài dòng xe tập đi chất lượng đang được ưa chuộng trên thị trường.

Mẫu xe tập đi thông minh Chilux với các tính năng khoa học, hiện đại giúp bé tập đi vững chải và an toàn. Với thiết kế thông minh khung chữ U định hình hướng đi thẳng, xe tập đi cho bé Chilux có thể điều chỉnh tăng giảm chiều cao, bật hát nhạc, khóa bánh xe điều khiển tốc độ di chuyển…

Nhờ đó, sản phẩm xe tập đi thương hiệu Chilux được nhiều người yêu thích và chọn mua như dòng xe tập đi Chilux Walk Sxe tập đi trẻ em Chilux Walk G

Bé mấy tháng biết ngồi xe tập đi?

Xem thêm >> Xe tập đi loại nào tốt?

5. Trình trạng trẻ chậm biết đi

Một vấn đề gây lo lắng cho bố mẹ xoay quanh việc trẻ tập đi đó là tình trạng trẻ chậm biết đi. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn để tránh hoang mang khi thấy bé nhà mình mãi vẫn chưa biết đi bố mẹ nhé.

5.1 Dấu hiệu trẻ chậm biết đi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ chậm biết đi. Bố mẹ nên lưu ý những dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm biết đi để có thể can thiệp và giúp trẻ phát triển tốt nhất:

 • Thấy bé chậm biết lẫy, bò, ngồi,…hơn so với thang đo phát triển vận động thông thường.
 • Bố mẹ cần theo dõi bé nếu thấy bé vẫn không thể nâng đầu tạo góc 45 độ so với mặt giường khi đã qua 4 tháng tuổi. Đây là dấu hiệu cho thấy tiến trình tập vận động của bé đang bị chậm.
 • Khi hết 6 tháng tuổi, bé vẫn không thể duỗi tay ra phía trước để với lấy đồ vật. Điều này cũng cảnh báo việc trẻ có nguy cơ chậm biết đi trong tương lai.
 • Sau khi đã đủ 1 tuổi, bé vẫn không thể tự đứng lên mà không có sự giúp đỡ từ bố mẹ.

Nếu quan sát thấy em bé nhà mình có những dấu hiệu trên, bố mẹ nên đưa bé bác sĩ để thăm khám kịp thời. Từ đó có được những biện pháp đúng đắn đưa quá trình tập đi của trẻ trở lại bình thường.

5.2 Trẻ chậm nhất mấy tháng biết đi?

Tùy vào thể trạng từng bé mà thời gian bé biết đi có thể xê dịch từ tháng thứ 10 đến tháng thứ 18. Nếu sau khoảng thời gian này mà bé vẫn chưa thể đi được, thì có thể xem là bé chậm biết đi. Nếu sau từ 20 – 22 tháng bé vẫn tiếp tục chưa biết đi thì mới thật sự đáng lo lắng. Bố mẹ nên ghi chú lại những mốc thời gian để tránh hoang mang khi thấy bé chưa biết đi nhé.

Bé chậm nhất mấy tháng biết đi?

5.3 Bố mẹ nên làm gì khi trẻ chậm biết đi?

Điều đầu tiên khi nhận thấy con mình chậm biết đi đó là bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để thăm khám. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ chậm biết đi, do đó rất cần sự tư vấn từ những người có chuyên môn để đưa ra giải pháp hợp lý nhất.

Vậy là bố mẹ đã có lời giải đáp việc trẻ mấy tháng biết đi và tập đi cho con như thế nào là đúng cách rồi phải không nào. Cùng Dieucanbiet áp dụng ngay để bé nhà mình có được những bước đi đầu đời thật tự tin, thật vững chắc nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here