Để tránh những nguy hiểm cho bé khi sử dụng xe tập đi, các mẹ cần chú ý quan sát bé nhiều hơn để tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra

Xe tập đi loại nào tốt? Rõ ràng đây là một sản phẩm được thiết kế với nhiều tiện ích cho quá trình phát triển của bé. Tuy nhiên, xe tập đi có tốt không là vấn đề rất nhiều bà mẹ đã vô tình bỏ qua. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mẹ nên  tham khảo những thông tin dưới đây để biết về những nguy hiểm tiềm ẩn ngay trong chiếc xe tập đi của bé.

1. Xe tập đi có tốt không?

Theo suy nghĩ của nhiều bà mẹ, xe tập đi là dụng cụ hỗ trợ đắc lực giúp bé biết đi nhanh hơn và cứng cáp hơn. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu cho thấy, xe tập đi không thật sự tốt cho bé.

Theo cơ chế hoạt động của một chiếc xe tập đi, di chuyển nhờ lực đẩy từ cơ thể bé khiến các bánh xe lăn dài. Thêm vào đó, hòa với tốc độ chạy của bánh xe, các ngón chân của bé cũng lướt theo. Làm chậm lại quá trình tập đi, về lâu dài hệ xương khớp của bé không vững chắc.

Lý giải về vấn đề này, khi cho bé tập đi kết hợp cùng xe, trọng lượng cơ thể của bé trên thực tế không tự nâng lên bằng chân hay các dây chằng mà chỉ nhờ vào lót đệm của xe.

Xe tập đi cho bé có tốt không?

Trong các giai đoạn tập ăn, tập nói, tập đứng, tập đi các mẹ nên để bé tự trải qua và không cần phải sử dụng sản phẩm hỗ trợ. Bởi vì đây là cơ chế tự nhiên của cơ thể, nếu bé có thể tự trải qua, bé sẽ trở nên cứng cáp hơn và mang lại kết quả tốt hơn mong đợi của bố mẹ

2. Tác hại khôn lường từ chiếc xe tập đi?

Ở một số nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Australia đều hạn chế hay cấm sử dụng xe tập đi cho bé. Ở nước ta hiện nay vẫn đang được sử dụng nhưng nếu không được thiết kế an toàn hóa, khắc phục được những điểm yếu của các thiết kế truyền thống sẽ tìm ẩn rất nhiều nguy hiểm:

Dễ té ngã

Tốc độ lăn của bánh xe rất khó kiểm soát, có thể trượt dài ở một khoảng cách khá xa, nếu bố mẹ lơ là mất cảnh giác và bé còn quá nhỏ. Trường hợp nhẹ bé có thể bị té ngã, nhưng khi gặp những yếu tố xung quanh tác động thêm có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé

Việc sử dụng xe tập đi sẽ khiến bé trở nên thụ động hay bị thu hút bởi những điều mới lạ mà sao nhãng trong việc tập đi. Theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, việc cho bé tập đi lại mà không có xe bé sẽ biết đi nhanh hơn, bước chân cứng cáp hơn, hỗ trợ phát triển hệ cơ xương trẻ nhỏ.

Nguy cơ bé bị cong chân, gù lưng

Đây là một số di chứng nghiêm trọng khi cha mẹ cho bé tập đi quá sớm. Lúc này xương khớp của bé còn quá non nớt, kèm theo đó việc bé sử dụng xe tập đi tạo nên độ trượt quá lớn làm biến dạng cấu trúc xương, đặc biệt là xương chân và cột sống, về lâu dài sẽ gây cong vẹo cột sống và chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ.

Để tránh những nguy hiểm cho bé khi sử dụng xe tập đi, các mẹ cần chú ý quan sát bé nhiều hơn để tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra

 Ba mẹ tham khảo ngay xe tập đi loại nào tốt để lựa chọn cho bé nếu muốn cho bé biết đi sớm hơn trong an toàn, khoa học

Xe tập đi có tốt không? Tuy xe tập đi có những nguy cơ tiềm ẩn, nhưng nếu mẹ bạn muốn trang bị cho bé một chiếc xe tập đi thì mẹ cứ yên tâm. Hiện nay, các loại xe tập đi trên thị trường đã được cải tiến và khắc phục những nhược điểm nên đảm bảo được độ an toàn cho trẻ. Vì thế bố mẹ nên lựa chọn các sản phẩm tốt nhất để hỗ trợ bé trong các bước ngoặt phát triển đầu đời

>>> Xem thêm: Trẻ 7 tháng tuổi ngồi xe tập đi được không

Dieucanbiet.net

BÀI TRƯỚCTop 3 địa điểm bán nôi em bé chất lượng hàng đầu TPHCM
BÀI KẾ TIẾPTrẻ 7 tháng tuổi ngồi xe tập đi được không? Giải đáp thắc mắc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here