Cha mẹ có đang trăn trở và lo lắng vì sao con mình học mãi không tiến bộ không? Cha mẹ chắc hẳn đang tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi: làm sao để bé học giỏi? hay cách dạy con lớp 1 sao cho hiệu quả. Đừng lo lắng, tại đây bài viết sẽ mách cho cha mẹ phương pháp để con học tốt hơn, tiếp thu nhanh hơn nhé.

Mách cha mẹ cách làm sao để bé học giỏi
Mách cha mẹ cách làm sao để bé học giỏi

Tầm quan trọng của việc học đối với bé

Tầm quan trọng của tri thức
Tầm quan trọng của tri thức

Việc học đối với bé là cực kỳ cần thiết. Bởi nhờ vào việc học bé sẽ có thể phát triển tri thức về mọi mặt như các sự vật và hiện tượng xung quanh, các phép tính hoặc các chữ cái. Việc tiếp thu kiến thức của mỗi đứa trẻ là hoàn toàn khác nhau. Vì thế cho nên khi cha mẹ thấy con mình học kém, không tiếp thu được thì đừng chán nản và bỏ mặc. Thay vào đó hãy tìm hiểu các cách thức giúp cho bé nhà mình tiến bộ hơn. Bởi vì thời điểm học này là vô cùng quan trọng đối với mỗi đứa trẻ, nếu bỏ lỡ rồi thì việc học sau này của bé sẽ càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Tìm hiểu về cách làm sao để bé học giỏi và tiến bộ hơn

Trẻ con đang trong giai đoạn phát triển thì thường rất khó để tập trung học tập và thường xuyên chán nản khi phải đối mặt với những chữ cái và con số. Vì thế để việc học của con tốt hơn thì cha mẹ phải có các phương pháp học phù hợp với con. Sau đây là những cách giúp con học hành tiến bộ hơn.

Xác định phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp cho con

Để đưa ra được hình thức học tập phù hợp với con, cha mẹ cần phải mất một thời gian quan sát và cho con thực hiện một cách cụ thể. Từ đó, cha mẹ sẽ đánh giá và rút ra được xem phương pháp nào con học có năng suất và hiệu quả nhất. Hai phương pháp tiêu biểu nhất chính là “bản đồ tư duy” và “đa giác quan”:

  • Với phương pháp “bản đồ tư duy” cha mẹ có thể sử dụng các bản đồ có hình dáng như một cái cây, một bông hoa,… tràn đầy màu sắc rực rỡ. Điều này sẽ kích thích não bộ của bé ghi nhớ và hấp thụ kiến thức. Qua đó cũng dễ dàng liên kết các kiến thức lại với nhau.
Phương pháp học với “bản đồ tư duy” cực kỳ linh hoạt mà hiệu quả
Phương pháp học với “bản đồ tư duy” cực kỳ linh hoạt mà hiệu quả
  • Một cách học nữa cũng cực kỳ phù hợp với trẻ chính là “đa giác quan”. Bản chất của trẻ nhỏ là luôn tò mò và yêu thích khám phá với thế giới xung quanh. Phương pháp này yêu cầu bé phải sử dụng mọi giác quan. Điều này sẽ giúp não bộ ghi nhớ và phát triển nhanh hơn.

Lập ra một bản kế hoạch học tập chi tiết

Thay vì ép buộc các con phải học tập theo thời gian biểu mà mình tự lập ra thì cha mẹ hãy dành thời gian ngồi xuống lắng nghe những điều con nói để cùng xây dựng bản kế hoạch học tập. Điều này nghe có vẻ không quan trọng, nhưng thực tế thì nó vô cùng hiệu quả.

Trong bảng kế hoạch học tập của con, con và cha mẹ sẽ có thể cùng nhau thống nhất thời gian hoàn thành bài tập trên lớp. Tham khảo mong muốn và đặt mục tiêu cho con trên bảng kế hoạch. Yêu cầu con những điều mà con phải rèn luyện hàng ngày như nghe, viết, đọc,… Đương nhiên đi kèm với đó, cha mẹ nên cho con một phần thưởng nhỏ khi con đạt được mục tiêu mà con và cha mẹ đã đề ra trước đó. Tất cả những việc làm này sẽ tạo nên động lực và sự quyết tâm học tập cho con.

Học cùng con và hạn chế la mắng, khiển trách

Trẻ sẽ học hành tập trung hơn khi có một người bạn đồng hành cùng chúng. Vì thế rất hy vọng cha mẹ sẽ có thể dành từ nửa tiếng đến 1 tiếng để học với con. Quá trình học với con, cha mẹ có thể tạo ra các trò chơi giải đố, thi viết cùng con, cùng con đọc bài… Cách này sẽ làm cho con có cảm giác cạnh tranh và việc học sẽ vô cùng lôi cuốn và vui vẻ. Khi con làm sai, đừng mắng mỏ hay buông lời nặng nề với con. Vì như thế sẽ tạo nên tâm lý sợ học cho con. Thay vào đó hãy nhẹ nhàng chỉ ra lỗi sai và cùng con sửa lại.

Khu học tập với một chiếc bàn xinh xắn và tràn đầy màu sắc cũng sẽ kích thích mong muốn học tập của con

Nếu như bé sở hữu một góc học tập với chiếc bàn học thật đẹp và bắt mắt thì hứng thú học tập trong bé chắc chắn sẽ dâng cao. Hãy lựa chọn chiếc bàn học cho con với những màu sắc như xanh, hồng, vàng… Trên mặt bàn là những hình thù con vật mà bé yêu thích. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi bé được ngồi trên một chiếc bàn mà bé yêu thích. Với khu học tập ấy, bé sẽ có thể dành nhiều thời gian ở trong đó để mày mò và tìm hiểu thêm kiến thức cho mình.

Bài viết đã đem đến cho các bậc cha mẹ bí kíp làm sao để bé học giỏi. Hy vọng rằng những đứa trẻ của bạn sẽ học hành ngày càng tốt và tiến bộ. Các bậc phụ huynh sẽ tìm được một cách nào đó là điểm đến trong cách dạy học cho con mình.

>>> Xem thêm: Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần

https://dieucanbiet.net/

BÀI TRƯỚCTìm hiểu phương pháp làm sao để bé hết lười học bài
BÀI KẾ TIẾPCông ty Chilux – Nổi tiếng trong ngành mẹ và bé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here